Về chúng tôi
Bạn có thường xuyên sử dụng Website của Cao Đẳng Kinh Tế Công Nghiệp không?
  • Hàng Tuần
  • Hàng ngày
  • Hàng Tháng
  • Chưa bao giờ sử dụng

Hành trình về nguồn của CBVC trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội

       Tháng 7, những con đường đến với Nghĩa trang Trường Sơn (ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), nơi an nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trên tuyến đường Hồ Chí Minh, luôn tấp nập xe cộ cùng dòng người thăm viếng. Trong dòng người ấy, có đại diện Đảng ủy- Ban Giám hiệu; Hội phụ nữ và Hội cựu chiến binh Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đi đến nghĩa trang chỉ mong thắp một nén tâm hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn 2018

       Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, khoảng hơn 30 km về phía Tây Bắc. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa có quý mô lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Nhà nước, của Quân đội và người dân Việt Nam đối với những người con yêu quý của dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước.

Tượng đài chính trong nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

       Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn hiện nay là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 liệt sỹ là những cô gái, chàng trai vừa đôi mươi, mười tám đã anh dũng hy sinh trong 6.000 ngày đêm khai mở, giữ vững và phát triển con đường Trường Sơn. Với diện tích 140.000m2 và các phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính. Trong đó, Khu tưởng niệm nằm ở trung tâm trên một ngọn đồi cao hơn 32m từ dưới cổng đi lên. Ở đây có 6 bức phù điêu được chạm khắc trên đá nguyên khối, khắc họa những hình ảnh tiêu biểu của các binh chủng hợp thành của bộ đội Trường Sơn, với khẩu hiệu: “Mở đường mà tiến – Đánh địch mà đi”. Ở giữa khu trung tâm của nghĩa trang là Đài tưởng niệm bằng đá trắng cao vút uy nghi. Phía sau tượng đài là cây bồ đề cao lớn ôm lấy tượng đài và che mát quanh năm. Đường đi trong nghĩa trang được lát đá, gạch xem kẽ là những vườn hoa hay bóng cây râm mát. Mỗi khu mộ của các tỉnh, thành… đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc mang hình ảnh các vùng quê. Trong Nghĩa trang còn có Đại Hồng chung đặt tại tháp chuông do các tổ chức và cá nhân phát nguyện đúc và hiến cúng. Trên thân chuông có khắc lời đề từ của Giáo sư Anh hùng Lao động Vũ Khiêu: “Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ/ Dạt dào Đông Hải khí anh linh/ Ba hồi chiêu mộ rung tâm trí/ Muôn dặm non song nặng nghĩa tình".

       Mỗi chúng tôi đều tâm niệm và mong các anh còn nằm lại Trường Sơn hay ở các nghĩa trang khác hay yên lòng. Hãy tin tưởng vào những người đang sống những chiến sỹ trên mặt trận giáo dục và đào tạo hôm nay, chúng tôi hứa sẽ giữ được truyền thống của người Bộ đội Trường Sơn, của anh Bộ đội Cụ hồ, cũng như giáo dục con cháu mãi mãi giữ vững độc lập, tự do của đất nước".

NGƯT. TS Nguyễn Công Quang - Bí thư Đảng ủy thắp hương tưởng nhớ các AHLS tại Nghĩa Trang – Trường Sơn 2018

       Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là biểu tượng của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Đồng thời để là nơi để các gia đình liệt sỹ, các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, các địa phương, người dân VN và bạn bè quốc tế đến thăm viếng nghĩa trang theo truyền thống của dân tộc Việt Nam: Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

       Hành trình tiếp theo của đoàn xuôi về Vũng Chùa - Đảo Yến viếng thăm mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp khi chiều tối, đoàn đã thắp hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc, người anh cả của QĐND Việt Nam anh hùng.

Thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến

       Xuôi theo quốc lộ 1A chúng tôi đã kịp hành trình về đúng ngày kỷ niệm truyền thống của LLTNXP tại Ngã Ba Đồng Lộc – Can Lộc – Hà Tĩnh. Tại đây, đoàn đã dâng hương tưởng nhớ 10 AHLS đã hy sinh tại Nga Ba  Đồng Lộc.

Thắp hương tại Đài tưởng niệm TNXP Ngã Ba – Đồng Lộc

       Trong chuyến công tác Quảng Bình, Đoàn CBVC trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đã có một “ Hành trình về nguồn” thật ý nghĩa trong những ngày tháng 7 lịch sử./.

 

Các tin khác